Đại lý 365

Cách chọn mua và chế biến cua tuyết

Mùa đánh bắt cua tuyết ở Hàn Quốc chỉ diễn ra từ tháng Mười Một tới tháng Năm hằng năm, những loại cua tuyết đánh bắt quá sớm hoặc quá muộn thường không ngon vì không đủ béo. Cua tuyết được đánh bắt vào đúng thời điểm sẽ cho vị thịt ngọt hơn và chắc hơn.

Có hai địa điểm chính ở Hàn Quốc tổ chức đánh bắt cua tuyết là Uljin và Yeongduk (Yeongdeok). Hai nơi này đều đánh bắt cua tuyết cùng một nơi gọi là Wangdolcho. Nếu thuyền ở Yeongduk bắt được cua tuyết thì họ sẽ gọi đó là cua tuyết Yeongduk và tương tự sẽ là cua tuyết Uljin nếu bắt được từ thuyền Uljin.

Cách chọn mua cua tuyết

Nhiều người thường tìm chọn mua cua tuyết lớn, tuy nhiên người bản địa nói rằng chỉ có khách du lịch mới chọn mua cua size lớn thôi. Cua đực sẽ được đánh bắt, và cua cái được thả để đảm bảo sản lượng đánh bắt trong tương lai. Những con có mai dài quá 9cm (3.5inch) sẽ bị cấm đánh bắt. Giá cua tuyết thay đổi mỗi ngày phụ thuộc vào số lượng tàu thuyền bắt được và tình trạng của cua, thường là khoảng từ 20,000won – 25,000won. Nếu chọn ăn tại các nhà hàng gần đó, mỗi con cua tuyết sẽ có giá khoảng 40,000won.

Cách chế biến cua tuyết

Cua tuyết thường không được thêm gia vị gì vì chúng đã có vị mặn từ biển. Cách chế biến thông dụng nhất là hấp. Bạn nên đổ một chén nước nóng lên cua và hấp cho đến khi chín.

Khi hấp cua, điều quan trọng là phải giữ được phần mai và ruột. Có thể thêm một chút rượu vào để giảm mùi tanh. Hấp cua tuyết thường sẽ mất khoảng 15 phút.

Người Hàn thường hấp sau đó ăn phần mình cua, phần chân cua thường được giữ để nấu canh cua tuyết cay và ramen, hoặc dùng để nấu nước dùng.

Phần mai cua tuyết được giữ cùng với ruột, gạch và các phần còn lại của mai để trộn cùng với cơm, và ăn cùng rong biển vụn.

Nếu du lịch ở các thành phố như Seoul, bạn sẽ để ý rằng rất hiếm nơi có thể bán cua tuyết sống. Việc khó khăn trong bảo quản tươi khiến các thương nhân không thể kinh doanh. Vì thế, nếu muốn thưởng thức cua tuyết, chỉ có một cách là vác ba lô lên và đi đến làng cua tuyết Uljin hoặc Yeongduk.